Techcombank niêm yết trên HoSE với giá khởi điểm 128.000 đồng

Theo tính toán của chúng tôi, với giá 128.000 đồng, Techcombank lên sàn sẽ có vốn hóa 149.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 6,5 tỷ USD, cao thứ hai trong số các ngân hàng đã niêm yết, chỉ sau Vietcombank.

tech

Sáng ngày 23/5/2018, Ngân hàng TMCP Kỹ Thương Việt Nam (Techcombank) tổ chức lễ công bố kế hoạch niêm yết cổ phiếu. Theo đó, mã cổ phiếu TCB của Techcombank sẽ được niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HoSE).

Lãnh đạo Techcombank cho biết, giá cổ phiếu sẽ chào sàn vào ngày 4/6 với giá 128.000 đồng – cao nhất “dòng bank”.

Theo tính toán của chúng tôi, với giá 128.000 đồng, Techcombank lên sàn sẽ có vốn hóa 149.000 tỷ đồng, tương đương khoảng 6,5 tỷ USD, cao thứ hai trong số các ngân hàng đã niêm yết, chỉ sau Vietcombank – hiện có vốn hóa hơn 192.000 tỷ. So với hai ngân hàng BIDV và Vietinbank, vốn hóa của Techcombank cao gấp rưỡi.

Chia sẻ về hoạt động ngân hàng hiện nay, Ông Nguyễn Xuân Minh, giám đốc ngân hàng đầu tư cho biết hiện Techcombank đang dẫn đầu trong mảng bán lẻ. Ở mảng này, Techcombank có lợi thế đặc biệt ở phân khúc khách hàng thu nhập cao, với thị phần hiện khoảng 35%. Bên cạnh đó khách hàng thu nhập khá cũng chiếm tỷ lệ tương đối, ở mức 7%.

Nhu cầu dịch vụ của khách hàng Techcombank khá đa dạng, trong đó đặc biệt là bảo hiểm và mua căn hộ. Hiện ngân hàng chiếm 31% thị phần về cho vay mua căn hộ – dẫn đầu thị trường. Có hơn 50% số khách hàng của nhà băng này đang sử dụng các dịch vụ ngân hàng điện tử.

Ở mảng khách hàng doanh nghiệp, Techcombank tự tin đang có nhiều lợi thế. Chuỗi ngân hàng bán buôn, ngân hàng đầu tư, nguồn vốn và ngân hàng giao dịch phát triển đều và mạnh, với đơn cử như TCBS đang chiếm 85% về tư vấn, thu xếp phát hành trái phiếu trên thị trường.

Về nhân sự, lãnh đạo Techcombank cho biết ngân hàng săn lùng các nhân sự có chất lượng cao ở khắp mọi nơi nên đang sở hữu đội ngũ nhân sự có chất lượng tốt nhất.

Về công nghệ, ngân hàng quyết định đầu tư 300 triệu USD trong vòng 5 năm tới, là ngân hàng đầu tư vào mảng này nhiều nhất trong khu vực Đông Nam Á, hướng tới mục tiêu tạo nền tảng tốt nhất để phát triển mạnh hơn nữa mảng khách hàng qua các giao dịch online.

Liên quan đến vốn, lãnh đạo ngân hàng cho biết, với đợt bán cổ phần vừa qua Techcombank đã nâng vốn chủ sở hữu lên mức 41.000 tỷ đồng, tương đương các ngân hàng có vốn Nhà nước, trong khi vốn điều lệ chỉ hơn 11.500 tỷ đồng. Dự kiến vốn điều lệ sẽ tăng lên gấp 3 lần, lên 35.000 tỷ từ nguồn vốn có sẵn và vấn đề này sẽ được ngân hàng xin ý kiến cổ đông tại Đại hội cổ đông bất thường sắp tới.

Nguồn: CafeF

Techcombank niêm yết trên HoSE với giá khởi điểm 128.000 đồng